Trang chủ Giới thiệu Tiền Giang Liên hệ Văn phòng điện tử
Thống kê
Học tập và làm theo lời Bác
  ĐCCQ: Khi người trẻ khởi nghiệp
  09/10/2018
 • Cùng với đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) khắp cả nước, phong trào khởi nghiệp của những ĐV-TN trên địa bàn tỉnh diễn ra rất sôi nổi trong thời gian qua. Qua đó, đã có nhiều người trẻ thành công với những ý tưởng khởi nghiệp xuất phát từ những điều kiện sẵn có ở địa phương hay chính từ sở thích của mình.

 • Không phải là những ý tưởng khởi nghiệp “đồ sộ” mang giá trị thương hiệu hàng đầu thế giới như Uber, Facebook, Dropbox hay SpaceX… Những ý tưởng khởi nghiệp được ĐV-TN trong tỉnh áp dụng để phát triển xuất phát từ những điều kiện sẵn có của gia đình như câu chuyện của anh Bùi Tứ Hải, (Bí thư Xã đoàn Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè). Bắt đầu bén duyên với cây cam sành vào năm 2005, do trồng theo cách trồng truyền thống nên vườn cam của anh Hải cho hiệu quả kinh tế không cao. Trước tình hình đó, năm 2008, thông qua sự học hỏi về mô hình trồng cam sanh mới của bạn bè từ các địa phương, anh Hải đã trồng lại 5.000 m2 cam sành theo kỹ thuật mới với khoảng cách giữa các cây dày hơn (cây cách cây từ 1 – 1,5m, hàng cách hàng từ 1,5 – 1,8m).

  Anh Bùi Tứ Hải, cho biết: “Với điều kiện sẵn có tôi quyết định khởi nghiệp bằng chính nghề truyền thống của gia đình là trồng cam sành. Tuy gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu, nhưng nhờ được các cấp bộ Đoàn quan tâm, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, tôi đã cải tạo lại vườn cam sành của mình và nhanh chóng đạt được hiệu quả kinh tế. Hiện tại, với 5.000 m2 cam sành, sau khi trừ đi các khoản chi phí, trung bình mỗi năm tôi thu lợi nhuận trên 300 triệu đồng”.

   

  Bên cạnh đó, ý tưởng khởi nghiệp còn được xuất phát từ việc tận dụng nguồn nông sản của địa phương để sản xuất, chế biến thành các loại thực phẩm. Với mong muốn tận dụng tối đa nguồn khóm tươi và hỗ trợ nông dân hạn chế tình trạng được mùa rớt giá, năm 2015, anh Phạm Văn Tài (xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước) mạnh dạng đầu tư 200 triệu đồng mua máy cắt kẹo, máy trộn, máy hàn túi để thành lập cơ sở sản xuất mứt khóm Tài Linh. Những ngày thường cơ sở Tài Linh chỉ sản xuất vài chục ký mứt khóm, nhưng từ tháng 10 đến Tết Nguyên đán hàng năm, mỗi ngày cơ sở cho xuất xưởng đến hàng trăm ký mứt khóm mới có thể đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

  Anh Phạm Văn Tài (trái) và cơ sở sản xuất mứt khóm của mình

   

  Tương tự, anh Nguyễn Hồng Thanh (xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông) đã tận dụng nguồn nguyên liệu là trái sơ ri vườn nhà và thu mua thêm của người dân trong xã để sản xuất mứt sơ ri. Anh Nguyễn Hồng Thanh, cho biết: “Đầu ra của mứt sơ ri rất khả quan khi có tới 5 đầu mối tiêu thụ cố định và hàng trăm khách hàng ở khắp nơi đặt hàng. Trong dịp Tết Mậu Tuất vừa rồi tôi cho xuất xưởng gần 2.000 hộp mứt sơ ri, với giá 35.000 đồng/hợp tôi thu lợi nhuận hơn 20 triệu đồng”.

  Cùng với đó, ý tưởng khởi nghiệp còn đến từ chính những sự đam mê, niềm yêu thích của những người trẻ. Rất đam mê với những cánh đồng hoa ở Hàn Quốc, Nhật Bản… nên chị Nguyễn Thị Phương Dung nảy ra ý tưởng trồng một cánh đồng hoa giống như thế ở quê nhà, để người dân quê mình có thể đến tham quan mà không cần phải đi xa. Với ý tưởng đó, chị Dung bắt đầu xây dựng Vườn hoa Mãn Đình Hồng (xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho) rộng 1 ha với vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để cải tạo thổ nhưỡng và mua hạt giống.Từ sự đầu tư bài bản, sau hơn 5 năm được thành lập, Vườn hoa Mãn Đình Hồng đã trở thành điểm đến quen thuộc với hàng ngàn người đến tham quan mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đây là một trong những vườn hoa đầu tiên mở đầu cho trào lưu nở rộ các vườn hoa sau này. Chị Nguyễn Thị Phương Dung, chia sẻ: “Lúc mới ra mắt do chưa có nhiều người biết tới, vườn hoa rất ế khách dẫn đến thua lỗ rất nhiều, nhưng tôi đã không nản lòng. Tôi vẫn quyết tâm thực hiện thành công ý tưởng của mình bằng cách học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi để nâng cao chất lượng của vườn hoa thu hút khách tham quan. Dần dần vườn hoa được nhiều người biết đến và hoạt động đi vào ổn định như ngày hôm nay”.

  Vườn hoa Mãn Đình Hồng của chị Nguyễn Thị Phương Dung

  Đánh giá về phong trào khởi nghiệp của ĐV-TN tỉnh nhà, anh Ngô Huỳnh Quang Thái, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho rằng: Trong thời gian qua, ĐV-TN luôn chủ động tìm tòi, sáng tạo để tận dụng các nguồn lực sẵn có tại địa phương hưởng ứng tích cực hai phong trào hành động cách mạng lớn của Đoàn là “Xung kích phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”. Các mô hình khởi nghiệp đa dạng của ĐV-TN như: Phát triển kinh tế nông thôn (chăn nuôi, trồng trọt), thực hiện các dự án kinh doanh, dịch vụ…đã góp phần hình thành nên một bức tranh toàn cảnh khá toàn diện về chương trình khởi nghiệp của ĐV-TN toàn tỉnh. Để tiếp tục phát triển phong trào này trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức truyền thông về khởi nghiệp và tăng cường công tác phối hợp huy động các nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp trong ĐV-TN. Đồng thời, nhân rộng các mô hình làm kinh tế hiệu quả, các điển hình thanh niên tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh giỏi; tăng cường tổ chức các hoạt động tư vấn, trao đổi về kiến thức khởi nghiệp trong thanh niên và khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng với vận động các nguồn xã hội hóa hỗ trợ vốn vay cho thanh niên làm kinh tế.

   

  PHAN THẮNG

  Tin liên quan